Sự khác nhau giữa cáp mạng CAT5E và CAT6

Thông thường, khách hàng khi chọn mua cáp mạng thường băn khoăn việc nên chọn mua loại cáp mạng nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, đặc biệt là giữa cáp Cat5e và cáp Cat6.
Sự khác nhau giữa cáp mạng Cat5e và cáp mang Cat6? Khi nào thì nên chọn mua Cat6?

+ Cáp mạng Cat5e có kích cỡ dây dẫn theo tiêu chuẩn Mỹ (AWG) là 24 AWG và tần số hoạt động là 100MHz , còn cáp mạng Cat6 là 23 AWG với tần số hoạt động 250 MHz. Tất cả các loại dây mạng Cat6 đều có một lõi nhựa ở trung tâm để phân chia 4 cặp dây và chống nhiễu chéo (cross talk) trong khi dây mạng Cat5e không có.

+ Cáp mạng Cat5e được thiết kế để đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps) để tăng tốc độ truyền tải tín hiệu cho máy tính. Còn cáp mạng Cat6 được thiết kế để dùng cho ứng dụng Gigabit Ethernet.

+ Một điều quan trọng mà khách hàng cần nắm rõ là không phải khi mua và lắp đặt dây cáp mạng Cat6 thì họ sẽ có được toàn bộ một hệ thống mạng ‘’Gigabit’’. Nếu như một số thiết bị trong mạng không đạt chuẩn gigabit thì chúng ta sẽ không bao giờ có được hệ thống mạng Gigabit bởi vì hệ thống sẽ chạy với tốc độ của thiết bị có cấu hình thấp nhất.

cáp 6

Cáp 5e

+ Cáp mạng Cat5e có chất lượng tốt được hỗ trợ chạy tốc độ 1Gb nên trong hầu hết các trường hợp lắp đặt mạng thông thường thì khách hàng chọn dây mạng Cat 5e, đây là vấn đề cần suy nghĩ khi bạn quyết định có nên bỏ thêm tiền để dùng dây mạng Cat 6 cho một sự thay đổi chưa thực sự cần thiết với hệ thống mạng cần lắp đặt hay không. Cáp mạng Cat5e  mang lại được một khoản tiết kiệm đáng kể về tài chính, khả năng hoạt động của cáp tốt đáp ứng các yêu cầu của hệ thống mạng Gigabit, đặc biệt là trong thi công Bootrom với khá nhiều màu sắc cho khách hàng chọn lựa.

+ Một số kỹ sư/ người thiết kế hệ thống mạng khi được hỏi về vấn đề tại sao họ muốn dùng dây mạng Cat6 để thi công thì câu trả lời là họ ‘’Họ muốn có được chất lượng tốt nhất cho hệ thống mà họ đang thi công’’.

Trên đây là một số câu hỏi khách hàng thường băn khoăn khi chọn lựa dây cáp mạng cho hệ thống của mình, Công ty Đăng Khôi có đội ngũ tư vấn kinh nghiệm và cam kết hỗ trợ khách hàng chọn đúng loại dây cáp mạng, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu.
Bảng so sánh hai loại cáp mạng CAT5E và CAT6

 

Cáp mạngCat5eCat 6
Tốc độ10/100Mbp, hỗ trợ truyền tốc độ 10/100/1000Mbps10/100/1000 Mbps và 10 Gigabit Ethernet (Khoảng cách ngắn)
Giá thànhPhù hợp với cho thiết kế dân dụng, tiết kiệm chi phíGiá thành cao hơn Cat5e 30 – 40 %
Tần sốUp to 100MHzUp to 250MHz
Hoạt độngÍt nhiễu chéo (cross talk) so với Cat5 nhưng không tốt bằng Cat 6Chống nhiễu chéo tốt, tỉ lệ tín hiệu nhiễu (SNR – Signal to Noise Ratio) cao, tỉ số cao sẽ ít bị nhiễu ảnh còn ngược lại thì sẽ nhiều nhiễu ảnh.
Khoảng cách làm việc tốt nhất100m, có thể chạy xa 150m với cáp UTP Cat 5e70-90m, có thể chạy xa 150m với cáp UTP Cat 6
AWG24 AWG23 AWG
Lõi chữ thậpKhông có

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Help
PhoneMessengerZaloleftMessage