Sự khác nhau giữa cáp mạng Cat 5 và Cat 6

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt cáp mạng, nhưng bạn băn khoăn không biết nên sử dụng loại cáp mang Cat 5 hay Cat 6 sẽ phù hợp hơn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích cho bạn thấy được sự khác biệt giữa cáp mạng Cat 5 và Cat 6 để bạn có lựa chọn phù hợp.

Cùng với sự phát triển của công nghệ số, đáp ứng nhu cầu các sản phẩm công nghệ ngày càng hiện đại, việc sử dụng internet ngày càng trở lên phổ biến, các loại cáp mạng cũng phát triển và được cải tiến không ngừng. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm cáp mạng hiện đại được đưa ra thị trường, trong đó cáp mạng Cat5 và Cat 6 là 2 phiên bản mới và được nhiều người dùng hiện nay.

Cat 5 và Cat 6 đều có những tính năng và đặc điểm riêng phù hợp với từng nhu cầu cũng như điều kiện lựa chọn của từng đối tượng. Các thông tin phân biệt sự khác nhau giữa cáp mạng Cat 5 và Cat 6 dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng chi tiết về 2 sản phẩm này và có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Phân biệt sự khác nhau giữa cáp mạng Cat 5 và Cat 6:

  • Cáp mạng Cat 5

Cáp mạng Cat 5 hay còn gọi là cáp mạng Cable Category 5 là sản phẩm cable 5 theo tiêu chuẩn IEEE.

Cấu trúc:  Cáp mạng Cat 5 gồm 4 cặp dây xoắn vào nhau, có tác dụng giúp làm giảm độ nhiễu tín hiện và giảm bớt bức xạ khi để gần các thiết bị khác. 4 cặp dây xoắn nằm trong lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC, có tác dụng để truyền tin hiệu trong hệ thống mạng, tốc độc có thể đạt tới 100BASE – TX.

Phân biệt sự khác nhau giữa cáp mạng Cat 5 và Cat 6 1

Cấu tạo 4 cặp dây xoắn vào nhau của cáp mạng Cat 5

Cấu tạo: Có lớp lõi mạng kim loại được làm bằng đồng, hợp kim hoặc lõi đặc solid. Lớp nhựa bọc ngoài lõi kim loại. Cuối cùng là lớp vỏ bọc.

Đặc điểm: Cáp mạng Cat 5 có đường kính dao động từ 0.4 – 0.5 mm. Đáp ứng tốt với những hệ thống mạng LAN văn phòng có yêu cầu về tốc độ và hiệu suất đường truyền tín hiệu không quá lớn.

  • Cáp mạng Cat 6

Là loại cáp mạng cao cấp và hiện đại hiện nay, có thể cung cấp tốc độ đường truyền có hiệu suất lớn.

Cấu trúc: Cũng giống như cáp mạng Cat 5 được làm từ 4 cặp dây xoắn, tuy nhiên tốc độ đường truyền cũng như khả năng truyền tín hiệu lớn hơn rất nhiều so với cáp mạng Cat 5.

Phân biệt sự khác nhau giữa cáp mạng Cat 5 và Cat 6 2

Cấu tạo của cáp mạng Cat 6

Cấu tạo: Có một lõi chữ thập được thiết kế dọc theo chiều dài của dây. 4 cặp dây được thiết kế tách biệt hoàn toàn, không xoắn vào nhau, có tác dụng làm giảm nhiễu cho phép truyền tín hiệu tốt hơn rất nhiều.

Đặc điểm: Cáp mạng Cat 6 có băng thông là 250 MHz nhiều hơn rất nhiều so với Cat 5 có thể hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet. Rất phù hợp với hệ thống văn phòng có nhu cầu dùng mạng với hiệu suất lớn và tốc độ nhanh.

Những thông tin phân biệt sự khác nhau giữa cáp mạng Cat 5 và Cat 6 trên sẽ giúp bạn có thêm các cơ sở để lựa chọn loại cáp mạng phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Để sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất cho công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Help
PhoneMessengerZaloleftMessage