Phân Biệt Điện Thoại Analog Và Điện Thoại IP

Điện thoại analog là loại điện thoại ra đời từ rất lâu. Nó có mặt ở hầu hết các hộ gia đình. Nó rất đỗi quen thuộc, đáng tin cậy và dễ sử dụng. Bạn chỉ việc lắp đặt và sử dụng chúng hàng ngày. Điện thoại IP thì phức tạp hơn vì nó hoạt động tương tự như máy tính. Tuy nhiên, có một vài lý do mà bạn cần phải dùng điện thoại IP thay vì analog. Hãy cùng điểm qua một vài sự khác biệt giữa hai loại thiết bị này.

 

Công nghệ

 

VoIP (Voice over Internet Protocol): Hệ thống điện thoại IP/ VoIP hoạt động qua việc giải mã tín hiệu âm thanh nhận được từ những gói dữ liệu nhỏ được truyền dẫn qua internet. VoIP sử dụng công nghệ PSN (Packet Switching Network) để ghi nhận và chuyển đổi các gói dữ liệu một cách liên tục để các tín hiệu âm thanh gốc có thể được gửi đến điểm tiếp nhận.

 

Analog: Điện thoại analog hoạt động dựa trên việc chuyển đổi các tín hiệu âm thanh thành sóng điện tử với tần số và biên độ khác nhau mà điện thoại ghi nhận và gửi đến đầu dây bên kia. Hệ thống điện thoại này sử dụng công nghệ CSN (Circuit Switching Network) để tín hiệu analog truyền dẫn qua các đoạn dây mắc nối tiếp và hình thành cuộc trò chuyện.

 

Cấu tạo

 

Điện thoại analog:

điện thoại analog

Điện thoại analog được trang bị một móc chuyển đổi (switch hook) và chuông được gắn vào đường dây điện thoại. Ngay khi switch hook được tách ra, đường dây điện thoại sẽ thiết lập kết nối tới mạch truyền dẫn của hệ thống điện thoại.

 

Khi quay số từ điện thoại analog, bộ phận truyền dẫn gửi tín hiệu điện tử và một bộ chuyển đổi cuộc gọi sẽ đóng vai trò là một thiết bị chuyển đổi tín hiệu đó thành thông điệp gửi tới đầu dây bên kia.

 

Để tránh hiện tượng nhiễu trong việc truyền dẫn tín hiệu, một hệ thống mạch điện xoắn phức tạp được tích hợp vào hệ thống điện thoại analog.

 

Điện thoại IP:

điện thoại ip

Thiết bị này cũng gần giống như điện thoại truyền thống nhưng có thêm một số tính năng như nút giữ cuộc gọi, nút ngắt âm lượng và một màn hình hiện thị số gọi đến và ID người gọi.

 

Kết nối internet là một trong những chức năng quan trọng nhất của điện thoại IP. Tất cả các cuộc đàm thoại trên hệ thống điện thoại VoIP đều được thực hiện qua internet. Vì vậy việc lựa chọn thiết bị với tốc độ xử lý, độ tin cậy và chi phí như thế nào đối với hệ thống điện thoại của bạn là vô cùng quan trọng.

 

Việc chuyển đổi và kết nối một hệ thống gồm nhiều người dùng điện thoại khác nhau từ nhiều vị trí khác nhau trong cùng một lúc là rất quan trọng. Một thiết bị chuyển đổi sẽ được tích hợp để chia sẻ đường dây với nhiều người dùng.

 

Hiệu quả về chi phí

 

Ngoài những chức năng kể trên, điện thoại IP còn có thể hoạt động ở bất cứ đâu miễn là có kết nối internet. Như vậy nó sẽ tiết kiệm chi phí hơn trong việc liên lạc đường dài. Trong khi đó, điện thoại analog có phạm vi hoạt động hạn chế hơn do phải phụ thuộc vào đường dây và chi phí cao sẽ làm cho các cuộc gọi đường dài trở nên đắt đỏ.

 

Sự linh hoạt

 

Hệ thống điện thoại IP rất linh hoạt vì nó cho phép bạn sử dụng cả điện thoại di động để thực hiện cuộc gọi với sự trợ giúp của ứng dụng gọi điện có hỗ trợ VoIP, ví dụ như Skype. Ngược lại, điện thoại analog có tầm hoạt động rất nhỏ hẹp. Thậm chí khi không được đấu dây, điện thoại analog sẽ không hoạt động được do công nghệ mà chúng đang sử dụng.

 

Quy mô của doanh nghiệp

 

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp nhỏ với lượng khách hàng ít và ít các cuộc gọi đường dài thì điện thoại analog là đủ dùng. Trong khi đó, hệ thống điện thoại IP rất hữu ích đối với doanh nghiệp đa quốc gia khi mà kết nối internet có ở khắp nơi. Việc lắp đặt hệ thống điện thoại IP tiết kiệm hơn và tiện lợi hơn vì nó cho phép bạn thực hiện các cuộc gọi đường dài hầu như hoàn toàn miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Help
PhoneMessengerZaloleftMessage