Hướng dẫn bấm cáp mạng AMP cat5, cat6

Bấm dây cáp mạng AMP không phải là việc đòi hỏi quá nhiều tính kỹ thuật cao, chỉ cần một kìm bấm mạng loại tốt, dây cáp mạng AMP chính hãng, đầu mạng RJ45 loại tốt thì bạn cũng có thể tự mình thực hiện việc bấm đầu mạng tại công ty hoặc tại nhà. Tự bấm mạng giúp bạn khắc phục những sự cố đơn giản như gãy đầu mạng mà không cần nhờ đến kỹ thuật viên chuyên nghiệp. 

Bước 1: Các dụng cụ cần thiết phải chuẩn bị

Kìm bấm mạng: chọn loại phù hợp với hầu hết các loại hạt mạng, dây cáp mạng.

Hạt mạng RJ 45: trên thị trường có hai loại đó là hạt mạng chống nhiễu và không chống nhiễu. Ngoài ra cần lưu ý chọn loại hạt mạng phải phù hợp với cáp. Sử dụng sai kích thước đầu mạng khiến cho việc bấm cáp khó khăn. Đầu mạng dễ hư hại trong quá trình sử dụng. 

Dây cáp mạng: Dựa vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng mà khách hàng lựa chọn dây cáp mạng phù hợp. Trên thị trường hiện nay có hai loại cáp mạng chủ yếu đó là dây cáp mạng cat5, dây mạng cat6. Chúng tôi khuyên khách hàng nên sử dụng dây cáp mạng AMP. Dây cáp mạng AMP được làm từ đồng nguyên chất, vỏ bọc loại nhựa tốt, cấu tạo sợi cáp phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Khi bấm cáp mạng AMP rất dễ dàng đặc biệt là đối với những bạn không chuyên, mới học bấm đầu mạng. 

Bước 2: Tuốt vỏ dây cáp mạng

Sử dụng kìm bấm mạng để tuốt vỏ nhựa PVC bên ngoài bọc dây mạng.

Dùng tay để vuốt thẳng 8 sợi dây tín hiệu

Bước 3: Xếp 8 sợi dây tín hiệu theo đúng chuẩn, bấm dây cáp

Hiện nay có hai chuẩn bấm dây cáp mạng cơ bản đó là T568A và T568B hay gọi ngắn gọn là chuẩn A và chuẩn B. Thứ tự các sợi dây tín hiệu theo chuẩn A hoặc chuẩn B được thể hiện như trong hình ảnh dưới đây:

Khi xếp dây mạng theo đúng hai chuẩn trên bạn tiến hành bấm dây mạng, có hai cách bấm đó là bấm theo cáp thẳng và theo cáp chéo.Với kiểu cáp thẳng để nối hai thiết bị khác loại với nhau như máy tính kết hợp với Switch hoặc Sever.  Lý do là đầu nhận của bên này là đầu gửi của bên kia nên bấm thẳng sẽ dùng để nói hai thiết bị khác loại. Một đầu bấm mạng chuẩn A còn đầu kia bấm theo chuẩn B.

Với kiểu bấm cáp chéo để nối hai thiết bị cùng loại lại với nhau như máy tính với máy tính, máy tính với Router.  Lý do là đầu nhận của bên này là đầu nhận của bên kia nên phải đảo chéo lại để có thể gửi nhận đúng. Ở bước này bạn lưu ý mỗi sợi dây tín hiệu chỉ luồn vào 1 khe, cần phải luồn dây sau vào bên trong các khe để các đầu dây chạm vào lõi đồng.

Bước 4: Kiểm tra dây mạng

Quan sát sự tiếp xúc của dây đồng và lá đồng bên trong hạt mạng. Sau khi bấm xong hai đầu dây mạng bạn hãy sử dụng máy test mạng để kiểm tra sự truyền tải của tín hiệu.

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Help
PhoneMessengerZaloleftMessage