Hệ Thống Tổng Đài IP (IP PBX) Là Gì?

IP PBX (Private Branch Exchange) là một hệ thống mạng điện thoại nội bộ dùng trong công ty hoặc tổ chức. Thông qua các giao thức VoIP, ISDN, hay analog, người dùng hệ thống điện thoại tổng đài PBX có thể thực hiện cuộc gọi trong nội bộ công ty/ tổ chức hoặc gọi ra bên ngoài. Một hệ thống điện thoại tổng đài PBX còn cho phép bạn lắp thêm nhiều đường dây điện thoại hơn hệ thống điện thoại cố định trước đây và còn cho phép gọi theo nhóm. Hệ thống này còn có nhiều chức năng khác như chuyển cuộc gọi, ghi âm cuộc gọi, hộp thư thoại v.v…

 

Tổng đài điện thoại IP  hoạt dựa trên một máy chủ hoặc mạng riêng ảo. Hệ thống IP PBX linh hoạt hơn so với hệ thống điện thoại thường vì nó hoạt động dựa trên tiêu chuẩn và nền tảng mở hơn. Tổng đài điện thoại IP hiện nay hoạt động dựa trên phần cứng tiêu chuẩn, rẻ hơn và dễ thay thế hơn so với hệ thống điện thoại thông thường.

 

tổng đài IP, IP PBX

 

Việc chuyển sang sử dụng tổng đài điện thoại IP PBX mang lại nhiều lợi ích

 

Với một hệ thống điện thoại IP, tất cả các điện thoại trong cơ quan đều được kết nối thông qua mạng nội bộ (LAN). Như vậy, một mạng điện thoại riêng trong trường hợp này là không cần thiết. Và mặc dù được nối qua mạng LAN nhưng hệ thống IP PBX vẫn có thể kết nối với hệ thống điện thoại cố định PSTN thông qua các cổng giao tiếp. Và dĩ nhiên là các cuộc gọi qua VoIP qua internet vẫn thực hiện được.

 

Bởi vì hầu hết điện thoại IP đều sử dụng tiêu chuẩn SIP mở nên hệ thống tổng đài điện thoại IP cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn. Cụ thể, mọi điện thoại IP đều tương thích với hệ thống IP PBX. Ngoài ra, hệ thống IP PBX còn dễ dàng mở rộng theo nhu cầu phát triển của công ty. Vì điện thoại IP không phải kết nối trực tiếp với hệ thống điện thoại nên nó không cần thêm một cổng kết nối giống nhưng trong hệ thống điện thoại truyền thống. Nhờ kết nối mạng riêng ảo (VPN), điện thoại IP không chỉ có thể kết nối qua mạng nội bộ (LAN) mà còn thông qua internet. Nhờ vậy, nhiều chi nhánh và phòng ban có thể kết nối với nhau dễ dàng.

 

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ điện thoại VoIP hoạt động qua giao thức SIP với chi phí thấp hơn so với điện thoại truyền thống. Với điện thoại IP, các cuộc gọi nội bộ qua tổng đài IP PBX là hoàn toàn miễn phí.

 

Xem thêm Lợi Ích Của Tổng Đài Điện Thoại IP (IP PBX)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Help
PhoneMessengerZaloleftMessage