Chọn mua điện thoại IP trong 9 Bước

Đừng để những từ hoặc thuật ngữ chuyên ngành làm bạn rối trí. Việc lựa chọn điện thoại IP cho hệ thống tổng đài IP của bạn cần phải được thực hiện nhanh chóng. Hãy theo dõi 9 bước thực hiện như sau để mua được điện thoại IP bạn cần một cách nhanh chóng

Bước 1 – Hệ thống điện thoại hay nhà cung cấp dịch vụ VoIP nào mà bạn đang sử dụng?

Bạn không thể nói rằng cái điện thoại IP này là tốt nếu nó không tương thích với hệ thống điện thoại hay nhà cung cấp dịch vụ VoIP mà bạn đang sử dụng. Ngày nay với sự xuất hiện của hệ thống điện thoại nguồn mở, SIP hay BYOD, nhiều người nghĩ rằng điện thoại IP có thể làm việc được với mọi hệ thống điện thoại hay bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào. Chưa hẳn là vậy bởi vì điều đó còn tùy thuộc vào việc bạn biết được các giao thức hay mã nguồn mà hệ thống điện thoại IP hay nhà cung cấp dịch vụ VoIP hỗ trợ.

Bước 2 – Ai sẽ sử dụng những điện thoại IP này?

Tùy thuộc vào chức năng công việc hoặc vị trí của người sử dụng điện thoại IP, ta sẽ phải liệt kê mục đích sử dụng tương ứng và xác định có những ai muốn sử dụng điện thoại IP ngoài mục đích công việc hay không.

Bước 3 – Chức năng nào của điện thoại IP mà người sử dụng cần?

Hầu hết người dùng đều cần những chức năng cơ bản của một chiếc điện thoại như: đợi cuộc gọi, chuyển cuộc gọi, giữ cuộc gọi, gọi theo nhóm v.v… Điều bạn cần làm là phải xác định xem người sử dụng cần một chiếc điện thoại có tích hợp loa ngoài, hay một cái có màn hình lớn và có thêm chỗ để chứa các điện thoại con…

Bước 4 – Có bao nhiêu cuộc gọi mà người dùng nhận được trong một khoảng thời gian nhất định?

Đây là một câu hỏi rất quan trọng bởi vì nó quyết định đến việc có bao nhiêu đường dây điện thoại IP cần lắp đặt. Trong khi nhân viên văn phòng trung bình cần 3 đến 5 đường dây thì các giám đốc, ban quản trị và tiếp tân thì lại cần đến hơn 10 đường dây điện thoại.

Bước 5 – Điện thoại IP thường được sử dụng như thế nào?

Nếu một người phải trả lời điện thoại 24/24 thì cần một chiếc điện thoại có chất lượng cao hơn. Thậm chí trong trường hợp người đó không được sử dụng một chiếc điện thoại chất lượng cao như vậy thì người đó cũng sẽ cần một điện thoại đủ tốt để có tuổi thọ lâu hơn so với điện thoại thường. Người ta thường nói tiền nào của nấy, nên bạn cần phải trang bị điện thoại IP thật tốt cho những trường hợp này.

Bước 6 – Bạn có cần một điện thoại IP có khả năng chia sẻ?

Có nhiều cơ quan chỉ sử dụng một kết nối mạng nội bộ cho một bộ phận phòng ban nhất định. Trong trường hợp này, máy tính và điện thoại IP cần phải chia sẻ một kết nối internet riêng. Khi đó, bạn cần có một điện thoại IP có hai cổng Ethernet RJ45. Trong trường hợp văn phòng bạn đã có kết nối Voice LAN riêng thì bạn cần phải có một kết nối Ethernet giữa PC và điện thoại IP. Điều này sẽ cho phép bạn sử dụng một điện thoại IP chỉ có một cổng RJ45 (giúp tiết kiệm chi phí mua điện thoại).

Bước 7 – Bạn sẽ cấp nguồn qua Ethernet cho điện thoại IP?

Nếu bạn đang hoặc sẽ sử dụng việc cấp nguồn cho điện thoại qua Ethernet thì bạn cần phải có một sản phẩm có hỗ trợ tính năng này. Nếu bạn không dùng tính năng này thì chỉ việc đơn giản là dùng nguồn điện AC và phải đảm bảo là có đủ chỗ cắm để cấp nguồn cho điện thoại.

Bước 8 – Nhà cung cấp dịch vụ VoIP hỗ trợ bạn giao thức và mã nguồn nào?

Hầu hết điện thoại IP đều hỗ trợ chuẩn SIP và tất các mã âm thanh như G.711, G.729 v.v… Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ thường chỉ hỗ trợ chuẩn H.323, MGCP hoặc SCCP tương thích với điện thoại IP hoặc điện thoại có hỗ trợ băng tần GSM. Đừng mất thì giờ với những điện thoại IP không tương thích với hệ thống điện thoại và ghi âm của bạn.

Bước 9 – Kinh phí

Mặc dù kinh phí không phải là tối quan trọng trong việc chọn  nhưng bạn cũng cần phải có khoản chi hợp lý cho loại thiết bị này nếu không muốn bị bội chi. Vấn đề chi phí sẽ buộc bạn cẩn trọng hơn trong việc quyết định chức năng nào của điện thoại là cần thiết nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Help
PhoneMessengerZaloleftMessage