Camera HDCVI 5.0 Dahua và công nghệ nhận diện khuôn mặt

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Một ứng dụng chính của AI là nhận dạng khuôn mặt, đã trở nên chính xác và hiệu quả hơn nhờ phần cứng tốt hơn, nhiều dữ liệu hơn và các thuật toán Deep Learing. Trong xu hướng này, Dahua Technology đã cung cấp các sản phẩm camera HDCVI 5.0 nhận dạng khuôn mặt hỗ trợ AI mới nhất đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng từ bảo vệ tính mạng và tài sản cho đến nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Nhận dạng khuôn mặt không phải là một công nghệ mới, nhưng với sự thay đổi và tiến bộ về phần cứng và phần mềm, sản phẩm camera HDCVI 5.0 của Dahua đã đạt nhiều bước tiến lớn, nâng cao sự thân thiện và ứng dụng đối với người tiêu dùng.

Giải pháp ở các cấp độ khác nhau

Hệ thống cơ sở dữ liệu điện toán đám mây 

Theo James Wang, CTO của Dahua Technology, cho biết: các giải pháp nhận dạng khuôn mặt của Dahua dựa trên ba cấp độ – cloud, edge domain and edge – phù hợp với những tình huống thực tế khác nhau. Ở cấp độ cao nhất là đám mây, nơi thu thập dữ liệu từ hàng trăm, hàng ngàn camera HDCVI 5.0 được xử lý bởi các máy chủ Dahua được trang bị GPU và thuật toán nhận dạng khuôn mặt tiên tiến. Camera HDCVI 5.0 ở mặt trước được trang bị khả năng chụp và phân tích khuôn mặt cơ bản, gửi dữ liệu đã được nén lại lên cơ sở dữ liệu đám mây để giảm bớt gánh nặng dung lượng. Ứng dụng ở cấp độ này dùng cho việc giám sát thành phố nơi hệ thống có thể nhận ra ngay lập tức phần tử khủng bố từ một đám đông đang tập trung tại công viên hay quản trường. Sau đó hệ thống này sẽ gửi báo cáo lên cơ quan hay cá nhân có thẩm quyền. Hệ thống này còn có thể xác định xem cá nhân đó có còn ở trong thành phố hay không, ông Wang Wang nói.

Ở cấp độ miền là các NVR sê-ri IVSS hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt, có khả năng nhận biết giới tính, tuổi tác, cảm xúc hoặc các đặc điểm khác của cá nhân như việc anh ấy đội mũ hay đeo kính. Điều này, có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra sau sự kiện bằng cách rút ra các cảnh quay có liên quan ngay lập tức. Với 4 đến 32 kênh, các NVR này rất lý tưởng trong các dự án cỡ trung bình. Ví dụ như các cửa hàng bán lẻ, nơi chủ cửa hàng cần xác định và nhận ra kẻ trộm. Nó cũng thích hợp cho bệnh viện và nhà máy – bất kỳ dự án cỡ trung bình nào có nhu cầu bảo mật, ông Wang Wang nói.

Cuedge domain

Công nghệ Dahua có camera HDCVI 5.0 hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt, kiểm soát lối vào với cơ sở dữ liệu nhỏ hơn. Với hệ thống này, chúng có thể hỗ trợ tới 10.000 hình ảnh khuôn mặt và 5 thư viện hình ảnh để phù hợp với hình ảnh khuôn mặt, ông nói.

Enablers chính

Theo Wang, nhận dạng khuôn mặt đã trở nên trưởng thành và tiến bộ hơn trước, do có ba yếu tố hỗ trợ chính. Ngày nay các nền tảng điện toán đã trở nên ngày càng mạnh mẽ để chạy các thuật toán nhận dạng khuôn mặt chuyên sâu. Các công ty của thế giới như HiSilicon, NVIDIA và Intel đã cho ra mắt những con chip có hiệu năng đủ tốt. Chúng tôi đã có GPU NVIDIA trong chip NVR và Intel Movidius trong camera của chúng tôi. Bây giờ chúng tôi làm việc với HiSilicon để phát triển chip máy ảnh.

Như đã đề cập, các thuật toán nhận dạng khuôn mặt đã được cải thiện độ chính xác của chúng, đặc biệt là sau khi giới thiệu AI và Deep Learning được ứng dụng vào camera HDCVI 5.0. Nó có khả năng nhận diện biểu hiện trên khuôn mặt, giới tính, tuổi tác, màu tóc, phụ kiện và cảm xúc đều có thể được nhận ra tốt hơn. Nhận dạng khuôn mặt bao gồm ba phần chính: nhận diện khuôn mặt, căn chỉnh đặc điểm khuôn mặt và so sánh trích xuất tính năng.

Chúng tôi phát triển các thuật toán nhận dạng khuôn mặt kết hợp các thuật toán Deep Learning cùng với các đối tác với các nhà phát triển khác nhau. Chiến lược của chúng tôi tìm kiếm những đối tác thích hợp để cùng phát triển. Để hệ thống camera HDCVI 5.0 vận hành hiệu quả, hệ thống cần được cung cấp một lượng lớn dữ liệu lớn. Không có dữ liệu, phần cứng và thuật toán tiên tiến về cơ bản là không sử dụng được. Là nhà cung cấp giải pháp giám sát video, chúng tôi đã tích lũy được một khối lượng co sở dữ liệu tốt. Chúng tôi cũng đã thu thập dữ liệu từ các đối tác của mình, những người đòi hỏi trải nghiệm người dùng tuyệt vời từ hệ thống của họ. 

Các ứng dụng khác nhau

Theo Wang, các ứng dụng nhận dạng khuôn mặt bao gồm cả  bảo mật và không bảo mật. Ở quy mô nhỏ hơn, nó có thể được áp dụng trong các bệnh viện và trường học nơi các cá nhân tìm cách tiếp cận các khu vực quan trọng  hệ thống có thể được phát hiện ngay lập tức. 

Vì không bảo mật, ông nói thêm, các ngân hàng có thể sử dụng nhận dạng khuôn mặt để tăng cường dịch vụ khách hàng, ví dụ như được thông báo khi khách VIP bước vào. Các trường học có thể sử dụng nó cho mục đích chấm công. Nó cũng có thể được áp dụng cho thanh toán không dùng tiền mặt để đảm bảo xác nhận chính xác người được thanh toán. Cuối cùng, nó có thể được sử dụng để ghép một người đối mặt với thẻ ID của mình để đảm bảo không ai sử dụng ID giả để mua vé tàu hoặc đăng ký vào khách sạn.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Help
PhoneMessengerZaloleftMessage