Cách Chọn Mua Hệ Thống Camera Quan Sát

Cách Chọn Mua Hệ Thống Camera Quan Sát

Để trang bị một hệ thống camera quan sát thích hợp tại nhà hay nơi làm việc, chúng ta cần quan tâm đến nhiều yếu tố như thương hiệu, chất lượng, giá thành, chức năng phụ trợ v.v…Thế nhưng không phải ai cũng có thể đưa ra sự lựa chọn đúng nhất. Sau đây là một số lời khuyên dành cho bạn.

Nhu cầu

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại camera khác nhau với các mức giá từ vài trăm ngàn tới vài trăm triệu, vì vậy bạn cần phải xác định rõ như cầu của mình. Như việc quan sát trẻ nhỏ ở nhà với người giúp việc chẳng hạn, bạn chỉ cần chọn camera quan sát có giá một vài triệu là được. Hoặc với những yêu cầu khắt khe hơn như giám sát dây chuyền sản xuất, bạn cần những camera có độ ổn định cao của các hãng tên tuổi như: QUESTEK, SONY…

Khu vực quan sát và khoảng cách tới đối tượng

Trước khi mua một camera an ninh, bạn nên khảo sát khu vực mà bạn muốn lắp đặt hệ thống camera quan sát (CCTV). Tùy theo tình hình, bạn sẽ cần phải chọn một camera quan sát tốt nhất để nắm bắt được khung cảnh cần thiết. Với mục đích chống trộm chẳng hạn, bạn cần phải xem xét nếu tên trộm muốn đột nhập vào nhà của bạn thì cần đi qua các khu vực nào? Có thể bạn sẽ cần nhiều camera và chúng nên được lựa chọn để có thể quan sát bao quát một khu vực cụ thể.

Đầu tiên, xác định xem đặt thế nào để có tầm giám sát bao quát khu vực trọng yếu. Tiếp theo, xác định khoảng cách mục tiêu, là khoảng cách mà bạn dự kiến sẽ thu được hình ảnh mục tiêu từ camera quan sát. Khả năng hiển thị của camera (bạn có muốn xem qua camera quan sát phần nào ẩn trong tầm nhìn để đạt được mục đích của bạn), như việc bạn muốn nhìn rõ biển số xe ở khoảng cách 50m, chắc chắn nên sử dung camera có độ phân giải FullHD.

Tiêu cự camera

Sau khi xác định được khoảng cách mục tiêu và khu vực cần giám sát, bạn sẽ muốn tính toán chiều dài tiêu cự tốt nhất cho mỗi camera quan sát. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng một ống kính camera quan sát trực tuyến qua máy tính. Dựa vào khoảng cách mục tiêu và khu vực muốn xem, qua máy tính bạn sẽ thử xem các tiêu cự cần thiết để có được hình ảnh mong muốn và độ phóng đại của mỗi camera. Điều này là cực kỳ quan trọng để có được đoạn phim quan sát chất lượng cao.

Lựa chọn theo môi trường

Camera quan sát sẽ được lặp đặt ngoài trời hay trong nhà? Bạn có muốn camera nằm trong tầm nhìn của mọi người, hoặc phần nào ẩn? Camera cần phải có tầm quan sát tốt và pha trộn với môi trường xung quanh hay không? Dưới đây là một số dạng phổ biến của camera quan sát:

– Camera ngụy trang: Đây là loại nhỏ (về kích thước của máy ảnh hình trụ cỡ một ngón tay). Chúng là một Camera ẩn do kích thước nhỏ và hình dạng không dễ bị phát hiện. Phù hợp lắp đặt phía trước nhà, và có thể được sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời.

– Camera áp trần (Dome Camera): Thường dùng trong các siêu thị và cửa hàng nơi mà các camera quan sát cần phải nhìn đẹp và pha trộn với môi trường xung quanh để không làm cho khách hàng cảm thấy không thoải mái. Những camera này cũng đôi khi đi kèm với kính nhuộm màu tối để gây khó khăn cho bất cứ ai muốn xác định cách camera quan sát. Nhiều Camera cũng được trang bị với các mái vòm ngăn phá hoại. Ngoài ra còn có các Camera áp trần đi kèm với vỏ kim loại tăng cường với lồng kính, loại camera này có cả hai phiên bản trong nhà và ngoài trời.

– Box Camera: Loại rất thường thấy ở một số cửa hàng và tại các ngân hàng nơi các camera quan sát không cần phải được ẩn. Các hình dạng hộp của camera cho phép cho một loạt các ống kính độ dài tiêu cự biến đổi được sử dụng để đạt được vùng quan sát và độ phóng đại chi tiết.

Độ phân giải của camera

Các camera độ phân giải cao cho hình ảnh nhiều chi tiết trong đoạn video, do đó bạn muốn độ phân giải càng cao càng tốt. 480p là độ phân giải rất phổ biến và khá tốt cho sử dụng chung, tương đương hình ảnh ở TV thông thường. 525-580p được coi là độ phân giải cao cho CCTV tiêu chuẩn và sẽ cung cấp cho chất lượng hình ảnh tốt hơn. Nếu muốn hình ảnh tốt nhất bạn phải sử dụng camera HD và camera các loại có độ phân giải siêu cao.

Camera ban đêm

Nếu camera của bạn được sử dụng để quan sát ban đêm, bạn cần chọn một camera quan sát có đèn LED hồng ngoại (IR) chiếu sáng vùng quan sát. IR là vô hình với mắt người nhưng không phải đối với cảm biến của camera.

Camera có dây hay không dây?

Nhiều người mua camera quan sát thường quan tâm nhiều đến loại camera không dây nhờ sự gọn gàng vì không yêu cầu cáp để truyền video. Tuy nhiên, các camera không dây dễ bị nhiễu bởi các thiết bị khác như điện thoại không dây, các thiết bị internet không dây cũng sử dụng phạm vi tần số 2,4 Ghz và 5,8 GHz. Ngoài ra, camera không dây đòi hỏi phải có dây nguồn vì vậy chúng không phải là hoàn toàn không dây trong trường hợp này. Cuối cùng, camera không dây đòi hỏi một thiết bị truyền và nhận nghĩa là bạn tốn thêm chi phí cho nó. Bất cứ khi nào có thể, nên sử dụng một camera có dây thông thường thay vì một hệ thống không dây.

Chọn dịch vụ lắp đặt camera quan sát uy tín, chất lượng

Bạn có thể chọn một hệ thống camera quan sát ở rất nhiều nơi, từ chợ trời hay các cửa hàng nhỏ lẻ cho đến các trung tâm mua sắm hoặc cửa hàng lớn, với nhiều chủng loại và mức giá khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng chất lượng thường luôn đi kèm với giá cả và hãy cẩn thận các camera giá siêu rẻ vì nó sẽ làm bạn có khả năng phải thất vọng với kết quả thu được. Vì vậy, trước hết hãy tìm một nhà cung cấp và lắp đặt có kinh nghiệm và uy tín, những người sẵn sàng lắng nghe và tư vấn trực tiếp cho bạn. Hãy dành thời gian nghiên cứu các sản phẩm khác nhau, nói chuyện với một vài nhà cung cấp, sau đó bạn có thể tin tưởng và mua camera quan sát cho hiệu quả và chi phí tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Help
PhoneMessengerZaloleftMessage