Các phương pháp bảo mật hệ thống VoIP

Dựa trên những lỗ hổng mà hacker thường tấn công, các doanh nghiệp cần tăng cường phòng thủ cho 2 yếu tố trong hệ thống VoIP: Nội dung cuộc gọi VoIP và các ứng dụng trên hệ thống VoIP. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần gia tăng bảo mật cho hạ tầng mạng máy tính vì hacker có thể thông qua các lỗ hổng của hạ tầng để tấn công vào hệ thống VoIP

Đầu tư cho hệ thống VoIP 

Theo chất vấn từ các khách tham dự hội thảo “Nguy cơ và bảo mật hệ thống VoIP” do Chi hội VNISA tổ chức tại TP.HCM, việc áp dụng bảo mật VoIP có thể dẫn đến chất lượng cuộc gọi giảm sút. Nhóm kỹ sư bảo mật và truyền thông của Công ty HPT Việt Nam cho biết: Chất lượng cuộc gọi VoIP có thể giảm sút nếu tăng cường bảo mật. Tuy nhiên, nếu hệ thống VoIP của doanh nghiệp có cấu hình/năng lực đủ mạnh thì việc áp dụng bảo mật sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc gọi.

Ngoài việc áp dụng chính sách bảo mật – doanh nghiệp cũng nên nâng cấp hệ thống VoIP: từ cập nhật bản quyền phần mềm cho đến thay đổi phần cứng. Nếu tổng đài hệ thống VoIP lạc hậu, không đáp ứng các yêu cầu bảo mật, cần phải thay tổng đài khác.

Mặt khác, để có cái nhìn tổng quan về mức độ an ninh của hệ thống VoIP, cần thuê dịch vụ đánh giá bảo mật hệ thống (PenTest). Các chuyên gia bảo mật sẽ rà soát lỗ hổng, đánh giá các khả năng bị tấn công… và đưa ra đề nghị về áp dụng chính sách bảo mật cho hệ thống VoIP.

Đội ngũ quản trị mạng ở các doanh nghiệp lớn cũng có thể sử dụng các công cụ bảo mật chuyên dùng kiểm soát hệ thống VoIP. Các công cụ này sẽ được sử dụng để “tấn công thử nghiệm” – đánh giá lỗ hổng bảo mật trên hệ thống VoIP. Có thể giả định các kịch bản tấn công như: Làm quá tải tổng đài VoIP hoặc tạo ra những bản tin chứa mã độc khiến cho hệ thống VoIP bị tắc nghẽn/treo máy…

Thiết lập tường lửa cho hệ thống

Giải pháp thiết lập mạng riêng ảo VPN

Khi Thiết lập hệ thống mạng riêng ảo VPN, cho phép nhiều điểm, nhiều chi nhánh kết nối với các hệ thống mạng WAN riêng. Đây là giải pháp hiệu quả nhất, vì chỉ có như vậy mới đảm bảo hệ thống không bị nhòm ngó từ bên ngoài.

Giải pháp view log hệ thống

Giải pháp này cho phép bạn xem được các địa chỉ IP khác truy cập bất thường. Từ đó, sẽ có các phương pháp ngăn chặn truy cập từ các địa chỉ IP khác thường đó.

Trên đây là các phương pháp cơ bản giúp bạn có thể bảo mật hệ thống tổng đài IP một cách đơn giản và hiệu quả. Chúc các bạn thành công với các phương pháp này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Help
PhoneMessengerZaloleftMessage