Các đặc tính của SIP

SIP được thiết kế phục vụ cho mục đích lâu dài của điện thoại Internet và hội nghị đa phương tiện. Rất nhiều sự quan tâm được tập trung vào việc phát triển SIP để đảm bảo giao thức này trở thành cơ sở cho thông tin trên Internet. Dưới đây là một số đặc tính nổi bật tổng quát của SIP.

Simplicity (Đơn giản) không giống như các giao thưc khác cho Internet và thoại, SIP sử dụng các bản tin dạng text nên có thể dễ dàng đọc được. Thêm vào đó các giao thức vốn có vẫn được sử dụng ví dụ như HTTP 1.1. Điều này làm cho giao thức này trở nên rất dễ khắc phục sự cố và tích hợp với các ứng dụng khác.

Efficiency (Hiệu quả) giao thức ở phía trên SIP có ảnh hưởng nhỏ đến hiệu suất truyền thông, bởi vì các chức năng báo hiệu sử dụng một phần nhỏ băng thông so với các luồn truyền thông.

Scalability (Khả năng co dãn): Server không cần duy trì các thông tin trạng thái về các phiên truyền thông SIP trên UDP. Do đó 1 server có thể điều khiển 1 cách hiệu quả nhiều client. Vòng lặp bản tin định tuyến có thể sử dụng tài nguyên mạng rộng khắp, trở nên phổ biến khi mạng được mở rộng. SIP sẽ phát hiện và ngăn chặn vòng lặp bản tin định tuyến, điều này cải thiện hoạt động của mạng lớn.

Flexibility (Mềm dẻo): Do SIP sử dụng SDP để thỏa thuận việc codec, bất kỳ codec nào có thể được sử dụng đều được đăng ký với IANA. So sánh điều này với H.323, ta thấy được sự khác biệt. Bởi vì trong H.323 các chuẩn codec được định nghĩa rõ ràng và ít thay đổi, còn các chuẩn khác cùng chia sẻ trường dành cho chuẩn không được sử dụng thường xuyên.

Support for Mobility (Hỗ trợ sự di động): Mô hình SIP cho phép người sử dụng có thể di chuyển từ thiết bị đầu cuối này sang thiết bị đầu cuối khác mà không nhất thiết phải cùng loại. Giao thức này đưa ra sự hỗ trợ rất mạnh cho việc ủy nhiệm, tái định hướng, do đó người sử dụng có thể tùy ý lựa chọn việc che dấu hay không vị trí thực tế của họ.

User programmability (khả năng lập trình của người sử dụng): Ngoài việc hỗ trợ cho điện thoại truyền thống. SIP có thể khai thác tốt ngôn ngữ xử lý cuộc gọi (CPL). Điều này cho phép người sử dụng đưa ra những quy luật phức tạp cho server mà không cần quan tâm xem ai liên lạc với họ, vị trí, thời điểm, và loại phương tiện truyền dẫn.

Extensibility (Khả năng mở rộng): Người thiết kế giao thức không thể đoán trước được tất cả các yêu cầu cho giao thức. Điều này cho phép việc cải tiến và mở rộng giao thức trong khi vẫn đảm bảo hoạt động nhịp nhàng với phiên bản cũ. Thêm vào đó, các tùy chọn không được sử dụng sẽ bị loại bỏ để giao thức không bị cồng kềnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Help
PhoneMessengerZaloleftMessage